BỆNH VIỆN GTVT VINH NỘI SOI THỰC QUẢN ỐNG MỀM, GÂY MÊ LẤY DỊ VẬT.

    Dị vật thực quản là một cấp cứu ngoại khoa phổ biến, thực sự nguy hiểm với tính mạng của người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Thường gặp nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn…), từ ngày thứ 2 trở đi dị vật như xương động vật có thể gây áp xe trung thất, xương sắc nhọn có thể gây xuyên thủng động mạch lớn là những biến chứng nguy hiểm, đe doạ tính mạng người bệnh. Việc chủ động phóng tránh, đặc biệt là phát hiện và xử trí sớm Dị vật thực quản giúp giảm các biến chứng nguy hiểm, người bệnh sớm phục hồi sức khoẻ.

Hình ảnh nội soi thực quản ống mềm, gây mê lấy dị vật tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải Vinh. 

Ngày 9/8/2019 Bệnh nhân N.T.L (55 tuổi….) đến khám tại Bv GTVT Vinh với triệu chứng: Cảm giác vướng, nuốt nước bọt đau ngang mức vùng cổ-ngực bên phải sau ăn sáng cùng ngày với thức ăn có món cá. Qua quá trình khám và chẩn đoán “Di vật thực quản” tại Bệnh viện, bệnh nhân được bác sỹ chỉ định tiến hành thủ thuật nội soi thực quản ống mềm, gây mê lấy dị vật.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải Vinh.

Kết quả nội soi cho thấy bên phải thực quản vị trí cổ có dị vật là xương cá, kích thước 2.5 cm, sau thủ thuật gắp dị vật để lại tổn thương ổ loét kích thước 0.5 cm, phù nề, xung huyết. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển về khoa điều trị.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *